Khám phá cách chơi Mậu Binh đơn giản, dễ thắng

Đấu trí từ bộ bài Tây 52 lá có rất nhiều thể loại game bài khác nhau và không thể không kể đến Mậu Binh. Nguyên tắc của trò chơi này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần chú tâm một chút là đã có thể nắm được cách chơi và đặt cược. Thêm vào đó là một chút mẹo nhỏ rất dễ áp dụng là đã có thể nâng cao khả năng chiến thắng của mình rồi. Vậy còn chần chừ gì mà không tìm hiểu ngay về Mậu Binh trong bài viết này của Gamersalliance.

Mậu Binh là gì?
Mậu Binh là gì?

Nguyên tắc cơ bản của Mậu Binh

Bài Mậu Binh sử dụng bộ tú lơ khơ 52 lá với số lượng người chơi từ 2 đến 4. Mỗi người tham gia được chia 13 lá bài. Sau đó, thực hiện sắp xếp thành 3 chi. Chi đầu bao gồm có 3 lá, 2 chi sau 5 lá.

Việc sắp xếp này hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà sẽ theo quy tắc được quy định chung. Làm Sao phải đảm bảo là chi cuối mạnh nhất, tiếp theo là chi giữa và chi cuối yếu nhất.

Yếu và mạnh ở đây là dựa vào những lá bài mà người chơi sở hữu. Để khi so sánh với người chơi khác từng chi của bạn phải mạnh hơn đối thủ như vậy mới ăn điểm được.

Cần hiểu nguyên tắc chơi Mậu Binh trước khi tham gia
Cần hiểu nguyên tắc chơi Mậu Binh trước khi tham gia

Xem thêm:

Các liên kết bài trong Mậu Binh

Như đã chia sẻ ở trên, khi xếp bài Mậu Binh, người chơi phải thực hiện sao cho thành các liên kết đặc biệt thì mới có cơ hội chiến thắng. Vậy những liên kết đó là gì? Ngay su đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có cách xếp bài chính xác nhất nhé.

Mậu Thần: Đây là lá bài lẻ, không thể ghép chung với bất cứ lá nào khác để tạo thành đôi, thành bộ. Khi xem xét kết quả sẽ tính từ lá mạnh nhất đến lá yếu nhất.

Đao/Đôi/Dách/Phé: Mặc dù có rất nhiều tên gọi khác nhau song tất cả các thuật ngữ này đều dùng để chỉ cặp hai lá bài có cùng số với nhau, không tính đến chất. Ví dụ như 7 (cơ), 7 (bích)

Thú: Hai đôi cùng xuất hiện trong một chi. Ví dụ như K (rô), K (cơ) và 7 (cơ), 7 (tép)

Xám: Thuật ngữ dùng để chỉ một liên kết bao gồm 3 con bài cùng giá trị với nhau. Ví dụ như K (rô), K (cơ), K (bích)

Thùng: Là một dày gồm có 5 lá bài cùng chất với nhau nhưng không cần theo một chuỗi như 7 (cơ), J (cơ), 6 (cơ), A (cơ)

Cù lũ: Kết hợp của một bộ ba (xám) cùng với một bộ đôi. Ví dụ để bạn dễ hình dung ra như: K (cơ), K (rô), K (bích), 7 (cơ), 7 (tép)

Tứ quý: Liên kết này đã quá quen thuộc với chúng ta rồi phải không nào? Đây là một bộ gồm 4 lá bài có cùng số với nhau. Ví dụ như K (cơ), K (rô), K (tép), K (bích).

Thùng phá sảnh: Chuỗi các lá bài đồng chất giống được xếp theo thứ tự liền mạch từ nhỏ đến lớn. Ví dụ như A (cơ), K (cơ), Q (cơ), J (cơ), 10 (cơ)

Sảnh rồng: Đây là một chuỗi liên kết đặc biệt, khó gặp bao gồm 13 lá bài có giá trị liên tiếp từ A, K, Q, J, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2.

Ngoài các liên kết bài trong Mậu Binh, người chơi cũng cần nắm được 3 thuật ngữ chính được sử dụng sau khi so sánh bài với nhau là:

Sập: Là thuật ngữ dùng để chỉ việc người chơi để thua tất cả 3 chi trước đối thủ.

Báo: Trong trường hợp này người chơi sẽ không cần phải so chi nữa mà tính điểm ngay. Đó là vì 1 trong 3 chi hoặc cả 13 lá bài có thể tạo thành một bài đặc biệt.

Lủng: Thuật ngữ dùng để ám chỉ việc người chơi sắp xếp 3 chi mà không theo đúng thứ tự mà xếp lung tung.

Mỗi cách sắp xếp bài sẽ lại cho điểm số khác nhau
Mỗi cách sắp xếp bài sẽ lại cho điểm số khác nhau

Cách tính điểm thắng thua trong Mậu Binh

Để biết ai là người chiến thắng khi tham gia Mậu Binh, anh em căn cứ vào cách tính điểm sau đây:

 • Mỗi 1 chi sẽ lại đại diện cho một mức cược khác nhau trong ván đấu.
 • Trong trường hợp người chơi xếp bài bị Lủng thì sẽ tính điểm bằng số chi bị thua nhân với 2 lần cược từ ban đầu của người chơi.
 • Khi tiến hành so bài, chúng ta lần lượt thực hiện theo từng chi: chi đầu với chi đầu, chi giữa với chi giữa, chi cuối với chi cuối. Sau đó, chốt tổng điểm cuối cùng là sự chênh lệch giữa số chi thắng và số chi thua.

Cách tính điểm đặc biệt trong Mậu Binh

Ngoài cách tính điểm trên, chúng ta cũng có một vài trường hợp đặc biệt cần chú ý như sau:

 • Tứ quý được xếp ở chi cuối thì người chơi sẽ giành được 4 chi ở mỗi lượt.
 • Tứ quý nếu ở chi giữa thì số chi mà người chơi có được ở mỗi lượt là 8.
 • Xám xuất hiện ở chi đầu thì người chơi sẽ giành được 3 chi mỗi lượt.
 • Thùng phá sảnh ở chi cuối bạn sẽ giành được 5 chi mỗi lượt.
 • Thùng phá sảnh ở chi giữa thì mỗi lượt chơi anh em sẽ giành được 10 chi.
 • Cù lũ ở chi giữa thì mỗi lượt người chơi chỉ giành được 2 chi.

Quy tắc xét Át (xì) cũng là một cách tính điểm đặc biệt trong Mậu Binh. Tùy vào số lượng Át xuất hiện trong 1 ván cũng như số người tham gia mà số chi được cộng trừ sẽ khác nhau.

Công thức tính như sau: Số người chơi (x) số Át xuất hiện (-) Số Át mỗi người chơi. Các bộ chứa Át sẽ được tính như sau:

 • Xám Át ở chi đầu người chơi được cộng 12 chi.
 • Tứ quý Át cộng thêm 16 chi.
 • Thùng phá sảnh thượng cộng thêm 10 chi.
 • Thùng phá sảnh hạ ăn thêm 7 chi.
Bạn cần nắm được cách tính điểm khi chơi Mậu Binh
Bạn cần nắm được cách tính điểm khi chơi Mậu Binh

Có thể thấy cách chơi Mậu Binh không khó, chỉ cần bạn chú ý một chút để tìm hiểu luật chơi là tham gia được. Vậy nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thử sức nhé.

Viết bình luận